datphong@bookingphuquoc.com

Phú Quốc tưng bừng chào đón Lễ Hội Nghinh Ông- Kiên Hải

Lễ Hội Nghinh Ông là lễ hội truyền thống của tỉnh Kiên Giang được diễn ra hằng năm, đây là một trong những lễ hội được chờ đón nhất vào những tháng cuối năm ở nơi đây, thu hút biết bao nhiêu du khách gần xa đến đến dự hội.

le-hoi-nghinh-ong-phu-quoc

Địa điểm tổ chức Lễ hội Nghinh Ông năm 2016

Lễ hội Nghinh Ông năm 2016 được tổ chức tại ấp Thiên Tuế, xã Lại Sơn, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang diễn ra trong 2 ngày, từ ngày 14 đến 15/11/2016 ( nhằm ngày 15 đến 16 táng 10 âm lịch).

le-hoi-nghinh-ong-hon-son-02

Đây là lần đầu tiên huyện Kiên Hải xây dựng kế hoạch tổ chức Lễ Hội theo chủ đề : “Khám phá du lịch biển đảo Kiên Hải”. Chủ đề năm nay nằm trong chuỗi sự kiện hưởng ứng năm du lịch quốc gia Phú Quốc – Đồng bằng sông Cửu Long nên càng được chú trọng về quy mô lẫn chất lượng hơn.

Ý nghĩa của Lễ hội Nghinh Ông năm 2016

Lễ hội Nghinh Ông là lễ hội cầu cho mưa thuận gió hòa, làm ăn trên biển thuận lợi,  bày tỏ lòng tri ân, cứu độ chúng sinh, sự phù trợ và công lao xây dựng của Cá Ông cũng như  các bậc tiền nhân. Tục thờ cá Ông là nét sinh hoạt văn hóa đặc trưng của cư dân miền duyên hải, tồn tại hơn 100 năm nay.

le-hoi-nghinh-ong-hon-son-03

Với sự đặc biệt diễn ra đúng trong năm du lịch biển đảo Phú Quốc nên mục đích của ban tổ chức lễ hội là giới thiệu những nét đẹp hoang sơ, tuyệt vời cũng như quảng bá cho hình ảnh du lịch Kiên Giang – Phú Quốc đến bạn bè quốc tế và khách du lịch nội địa.

nghinh-ong

Ngoài ra, Lễ hội Nghinh Ông còn là dịp để giáo dục và tuyên truyền với tất cả mọi người về  lòng yêu nghề, yêu quê hương sắt son, yêu biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, sẵn sàng bảo vệ đất nước khỏi những thế lực thù địch, xây dựng quê hương ngày càng phát triển hơn.

hoanh-trang-le-nghinh-ong

Không những thế, nó còn thể hiện tình đoàn kết keo sơn như anh em một nhà giữa các gia đình ngư dân trong việc đánh bắt và khai thác hải sản; giữ gìn và phát huy nét bản sắc văn hóa dân tộc, các phong tục, tập quán trong nhân dân trải qua bao thăng trầm của lịch sử dân tộc.

Các hoạt động thú vị diễn ra trong lễ hội

Lễ hội Nghinh Ông sẽ có 2 phần: Phần lễ và phần hội. Phần lễ gồm lễ cúng thỉnh (cung nghinh) các vị thần, trong đó Lễ Nghinh Ông và Chánh tế được diễn ra trong không khí trang nghiêm, long trọng với sự tham gia đông đảo của tất cả người ngư dân sống trên vùng đảo.

le-hoi-nghinh-ong

Về phần hội sẽ có các trò chơi dân gian, tạo được không khí vui tươi cho lễ hội như: đua xuồng chèo, bịt mắt đập niêu, kéo co, thi nấu ăn với các món ăn miền biển.

keo-co
Bên cạnh đó là các hoạt động: tổ chức các tour du lịch leo núi, lặn biển ngắm san hô, tham quan nhà thùng nước mắm và các nghề thủ công, bóng chuyền bãi biển, tổ chức giải bóng đá, chạy marathon mở rộng, leo núi chinh phục đỉnh Ma Thiên Lãnh liên hoan đờn ca tài tử, đua thuyền truyền thống, chiếu phim.vv…

maxresdefault

Trong khuôn khổ của Lễ hội còn diễn ra Chương trình văn nghệ khai mạc chào mừng Lễ hội và văn nghệ tổng hợp phục vụ công chúng đến với Lễ hội; Triển lãm hình ảnh, tư liệu “Hoàng Sa – Trường Sa của Việt Nam, triển lãm ảnh đẹp Kiên Giang hưởng ứng Năm du lịch quốc gia 2016; Hội chợ gian hàng Việt.
hoi-cho-fcbbc
Lễ thả tàu tiễn những vị thần linh trở về biển khơi chính là hoạt động cuối cùng báo hiệu kết thúc lễ hội Nghinh Ông.

Lễ hội Nghinh Ông là nét đẹp truyền thống từ bao đời nay của người dân vùng Kiên Giang, hãy cùng lên kế hoạch đi du lịch Phú Quốc đúng vào lúc diễn ra lễ hội để có thể tham gia vào các hoạt động thú vị, sôi động này nhé.